Những điều người tập thể hình cần biết về BCAA

Axit amin là các hợp chất chứa nitơ mà bao gồm các khối xây dựng của protein. Cơ thể chúng ta tổng hợp chuỗi axit amin trong các kết hợp khác nhau để cung cấp các cấu trúc độc đáo và chức năng của các protein khác nhau. 
Axit amin có thể được phân loại như là ‘cần thiết’ hay ‘không cần thiết’. Các axit amin thiết yếu là những thứ phải được tiêu thụ trong chế độ ăn uống vì cơ thể không thể tổng hợp chúng. Ba chuỗi nhánh amino acid ‘- isoleucine, leucine và valine – thường được coi là quan trọng nhất, đặc biệt là trong mối quan hệ với người tập thể hình xây dựng cơ bắp

Bổ sung BCAAs đã được ủng hộ cho nhiều mục đích, trong đó có việc tăng cường hiệu năng tập thể hình và phục hồi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét bằng chứng cho thấy tầm quan trọng của chúng.


Những điều người tập thể hình cần biết về BCAA
Những điều người tập thể hình cần biết về BCAA
 1. BCAA là gì ?

  • BCAA là gì ? Nói ngắn gọn là BCAA  là bao gồm các axit amin thiết yếu cụ thể là valine, leucine và isoleucine. Mỗi hợp chất này đều có hình dạng được chia rẽ ra trông giống như là phân nhánh, vì vậy được đặt tên là chuỗi acid amino phân nhánh. BCAA vô cùng cần thiết và đã được xếp vào danh sách các acid amino thiết yếu. Các acid amino thiết yếu là loại acid amino mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, vì vậy chúng ta phải tự bổ sung chúng vào cơ thể thông qua nguồn thức ăn bên ngoài. Thực tế có khoảng 20 acid amino đáp ứng cần thiết cho sự phát triển cơ bắp, trong đó BCAA bao gồm gần môt phần ba các amino trong cơ bắp. Bởi vậy BCAA chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Củ thể hơn là.
  • Valine: Loại acid amin này chữa lành tế bào cơ và hình thành tế bào mới, đồng thời giúp cân bằng nitơ cần thiết. Ngoài ra, nó còn phân hủy đường glucose trong cơ thể.
  • Leucine: Rất quan trọng trong quá trình điều chỉnh hàm lượng đường trong máu; tốt cho bệnh nhân mắc chứng “hyperglycemia” hoặc những người mong muốn đốt cháy chất béo nhanh chóng. Hơn nữa, loại acid amin này còn có chức năng duy trì lượng hormone tăng trưởng để thúc đẩy quá trình phát triển mô cơ.
  • Isoleucine: Đóng vai trò sống còn trong quá trình phục hồi sức khỏe sau thời gian luyện tập thể dục thể thao. Đồng thời giúp điều tiết lượng đường glucose trong máu, hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin và đông máu.
 2. Cách BCAA chuyển hóa trong cơ thể.

  • Không giống như quá trình chuyển đổi của các acid amino khác, BCAA được chuyển đổi trong mô cơ. Thực tế cách thức mà các acid amino được chuyển đổi như thế nào đóng vai trò rất lớn đối với chức năng của chúng trong cơ thể của chúng ta. Quá trình chuyển đổi của BCAA khác biệt với quá trình chuyển đổi của các acid amino khác. BCAA trở nên đặc biệt chính bởi cách thức chuyển hóa của chúng. Trong khi hầu hết các acid amino khác được chuyển hóa trong gan, thì BCAA lại được tiến hành chuyển hóa kỳ diệu trong cơ bắp. Mặc dù chúng tương tự nhau về cấu trúc, song BCAA vẫn làm nên sự khác biệt trong các tuyến chuyển hóa. Leucine được chia nhỏ thông qua con đường chất béo, valine thông qua con đường cacbohydrate, isoleucine thông qua cả hai con đường trên. Các con đường chuyển hóa khác nhau của BCAA dẫn đến những nhu cầu khác nhau cho mỗi người.
  • BCAA không giống như các acid amino khác, nó được chuyển hóa trong mô cơ, do đó các tế bào cơ thực hiện qua trình oxy hóa BCAA để tạo ra nguồn năng lượng tế bào ở dạng ATP. “ATP” là nguồn năng lượng chính đóng vai trò như nhiên liệu đốt cho cơ khi cơ co, bởi vậy giúp bạn có thể dùng sức nâng trọng lượng lớn.
  • Leucine, Isoleucine, valine chính được chuyển hóa trong mô cơ, trở thành nguồn năng lượng nhanh chóng khi cơ thể cần chúng. BCAA sẽ được tăng cường chuyển hóa trong suốt quá trình tập kéo dài đơn giản vì cơ thể cần nhiều năng lượng hơn trong khi tập. Bởi vậy BCAA được xem là lựa chọn hiệu quả trong quá trình tập luyện.
  • Quá trình chuyển hóa độc đáo, những đòi hỏi và tính linh hoạt của BCAA đã tạo nên những tác động tích cực nhất đến mọi khía cạnh của tập luyện.
 3. Những gì người tập thể hình hưởng lợi từ BCAA.

  • BCAAs tăng cường phục hồi cơ bắp:
   • Tập luyện cường độ cao có thể dẫn đến thiệt hại cho cơ bắp, tăng đau nhức cơ bắp và mất chức năng cơ bắp. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy BCAAs có thể làm giảm bớt phản ứng này cho du tập luyện cường độ cao.
   • BCAA được tiêu hóa ở ngay bên trong cơ, trong khi các acid amin khác được tiêu hóa tại gan, đây là lý do tại sao BCAA nên được sử dụng khi bạn tập luyện. BCAA giúp làm giảm tổn hại, giảm độ mỏi và tăng cường khả năng hoạt động của cơ bắp. Một số dữ liệu cho thấy sử dụng BCAA có ảnh hưởng tốt đến việc giảm tổn hại cơ bắp khi tập luyện và tăng cường khả năng tổng hợp protein của cơ. Một nghiên cứu vào năm 2006 kết luận rằng BCAA có thể tăng cường hooc-môn tổng hợp (giúp cơ hồi phục sau mỗi buổi tập) trong khi làm giảm tổn hại trong khi tập. Một nghiên cứu khác ở Nhật áp dụng lên cả nam và nữ trong bài tập squat (gánh tạ) cho thấy sự mỏi cơ chậm hơn đối với nhóm dùng BCAA. Chính vì những kết quả này, BCAA được áp dụng nhiều cho luyện tập.
  • Đồng hóa phát triển cơ bắp.
   • Cơ thể chúng ta đi qua các giai đoạn của sự tổng hợp protein (tăng trưởng) và dị hóa (phân hủy) trong suốt cả ngày và đặc biệt là trong tập luyện và sau tập luyện. Trong thời gian đào tạo, cơ bắp của bạn trải qua các axit amin catabolism được sử dụng hết và bị oxy hóa bởi cơ bắp của bạn, và khi nồng độ của các axit amin giảm xuống dưới mức cần thiết các cơ bắp bị phá vỡ. Dị hóa nó không hẳn là xấu và thực sự là cần thiết cho sự tăng trưởng, nhưng dị hóa càng ít cành tốt Tổng hợp protein không thực sự bắt đầu cho đến khi bạn tập luyện và * bạn tiêu thụ đủ axit amin / đạm sau đó. Đây là lý do tại sao bạn mất protein sau khi nâng tạ. Hơn nữa, và quan trọng nhất, đó là một axit amin là rất quan trọng để bắt đầu lên sự tổng hợp process- Leucine. Bạn cần leucine để bắt đầu tổng hợp.
   • Khối lượng cơ bắp tăng lên khi tập luyện và xuất phát từ tăng số lượng của các protein cấu trúc trong cơ, chẳng hạn như actin, myosin, troponin, vv, được gọi chung là các protein sợi cơ. Sự cân bằng giữa tổng hợp và phân giải các protein trên một định khoảng thời gian sẽ xác định những thay đổi trong kích thước cơ bắp. Kích thích tổng hợp protein cơ bắp, và do đó dẫn đến một sự cân bằng protein cơ bắp tích cực, là cơ chế trao đổi chất để tăng kích thước cơ bắp.
   • Tập thể hình làm tăng tổng hợp protein cơ bắp thông qua sự kích thích của quá trình truyền tín hiệu trong các tế bào cơ bắp. Tuy nhiên, không tăng lượng sẵn có của các axit amin từ việc bổ sung protein hoặc amino axit trong thực phẩm hoặc trong thực phẩm bổ sung, cân bằng protein tích cực sẽ không xảy ra. Tăng lượng axit amin là cần thiết vì hai lý do để kích thích các đường tín hiệu và để cung cấp các khối xây dựng cho các protein mới được tổng hợp. Như vậy, đối với khối lượng cơ bắp tăng lên, một nguồn axit amin nên được tiêu thụ kết hợp với tập luyện thường xuyên để kháng kích thích tổng hợp protein cơ bắp và cân bằng protein cơ bắp. BCAAs, đặc biệt là leucine, kích thích đường dẫn tín hiệu của cơ bắp. Tổng hợp protein cơ giảm sau khi tập. Leucine  kích thích các đường tín hiệu và tăng tổng hợp protein như vậy mà nó trở về mức trước khi có tập thể dục. Nghiên cứu này thường được sử dụng như là bổ sung BCAA về tăng tổng hợp protein cơ và do đó khối lượng cơ bắp.
  • BCAAs giảm mệt mỏi và tăng cường hiệu suất .
   • Cải thiện hiệu suất tập luyện trong suốt quá rình tập là một vấn đề quan trọng mà bạn muốn đạt tới. Cải thiện hiệu suất tập luyện quan trọng đối với người tập luyện bởi vì cải thiện hiệu suất tập luyện có nghĩa là bạn tập luyện với trọng lượng cao hơn, dẫn đến cơ bắp của bạn phát triển hơn.
   • Nhiều nghiên cứu đã chứng minh BCAA giúp nâng cao hiệu suất tập luyện, không chỉ vậy nó còn có khả năng tạo ra nguồn năng lượng lớn để đáp ứng hiệu suất làm việc của cơ bắp bằng quá trình chuyển hóa độc đáo của nó. Đây chính là tác động tích cực đến hiệu suất tập luyện. BCAA không chỉ được sử dụng như một nguồn năng lượng lớn mà nó còn có tác dụng làm tăng quá trình oxy hóa chất béo trong glycogen giúp người tập có thể tập lâu hơn, mạnh hơn mà không cảm thấy mệt mỏi bởi cơ thể đã được đáp ứng nhu cầu năng lượng cao hơn. Thế nên BCAA không chỉ dừng lại ở tác động làm tăng cường độ tập luyện mà còn làm tăng sức bền.
   • Một khía cạnh khác thì BCAA có khả năng làm tăng hiệu suất tập luyện bằng cách tiết kiệm glycogen trong suốt quá trình tập. Lưu trữ carbohydrate trong mô cơ và gan, glycogen chính là nhiên liệu đốt lý tưởng cho cơ bắp làm việc, tham gia vào việc làm tăng cường độ tập luyện cao. Như vậy nguồn glycogen có sẵn và sự duy trì nó vô cùng quan trọng nếu bạn muốn tập cường độ mạnh hơn, lâu hơn. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, sau khi dùng BCAA trước và trong suốt lúc tập, mức glycogen có thể được tiết kiệm lại 25%. Có nghĩa là sau khi dùng BCAA, lượng alanine trong máu sẽ tăng lên, và chuyển hóa thành gluco trong gan, sau đó được quay trở lại cơ bắp trở thành nguồn nhiên liệu đốt khi cơ bắp làm việc. Hiệu quả tiết kiệm glycogen của BCAA không chỉ giúp chúng ta tập luyện lâu hơn, cường độ cao hơn mà còn nhanh chóng phục hồi, để chuẩn bị cho buổi tập luyện sau tốt hơn.
   • Một thời gian ngắn, serotonin được tạo ra từ các amino acid tryptophan (tryptophan được chuyển đổi thành serotonin. Serotonin Liên quan đến tâm trạng, giấc ngủ, chán ăn,…). Tập luyện kéo dài dẫn đến tăng nồng độ tryptophan trong máu, quá trình này lần lượt là vận tải nhiều tryptophan vào não, sản xuất serotonin nhiều hơn và do đó serotonin gây ra thờ ơ và buồn ngủ mệt mỏi trung ương. Lý giải cho việc bổ sung BCAA ngăn chặn Tryptophan vào não thông qua các phương tiện vận chuyển tương tự như axit amin lớn khác, bao gồm cả các BCAAs. Những axit amin cạnh tranh vận chuyển qua hàng rào máu não. BCAAs bổ sung làm tăng nồng độ BCAA trong máu. Điều này sẽ có nghĩa là ít tryptophan được vận chuyển vào trong não, do đó ít serotonin được sản xuất – vì vậy giúp ngăn chặn thờ ơ và mệt mỏi.
  • BCAA ảnh hưởng tới hocmon tăng trưởng.
   • Hormone là yếu tố quyết định chính đến khía cạnh một người có thể xây dựng được bao nhiêu cơ bắp. Nó cũng phân chia ra các đẳng cấp, mức độ khác nhau của các vận động viên, nó tạo nên sự khác biệt thuộc về cơ bắp của nam và nữ. Hormone đồng hóa là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với chúng ta. Hormone đồng hóa là loại hormone trong cơ thể làm thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (giúp tăng trưởng cơ bắp), và loại hormone đồng hóa đáng chú ý nhất chính là: testosterone, insulin, và hormone tăng trưởng (GH). Những hormone này đóng vai trò lớn trong việc kiểm soát quá trình xây dựng cơ bắp. Nhiều chứng minh đã khẳng định rằng BCAA có tác động tích cực đến việc kích thích phát sinh hormone đồng hóa.
   • Testerone là loại hormone đồng hóa tốt nhất, và BCAA có những tác động tích cực đến lượng hormone này khi dung BCAA trước khi tập. Trong suốt quá trình tập lượng hormone Testerone sẽ tăng lên cao hơn mức bình thường và trở về mức bình thường sau khi tập. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng , các vận động viên dùng BCAA trước khi tập, thì lượng hormone Testerone vẫn duy trì mức cao hơn mức bình thường ban đầu trong vài giờ sau khi tập xong, trong khi nhiều nhóm khảo sát lại nhận định rằng mức Testerone lại giảm xuống đáng kể sau khi ngừng tập. Đây là chặng đường tối ưu hóa sự phát triển theo chế độ tập luyện của mỗi người.
   • Dùng BCAA không chỉ làm tăng Testerone trong thời gian sau khi tập mà còn xây dựng cơ bắp bằng cách cải thiện Testerone trong cơ thể so với tỷ lệ cortisol. Trong khi Testosterone là loại hormone đồng hóa giúp phát triển cơ bắp thì Cortíol là loại hormone dị hóa và phá hủy các mô cơ. Bởi vậy bất kỳ ai muốn xây dựng cơ bắp đều phải duy trì mức Testerone cao và tối thiểu hóa lượng hormone Cortisol. Một nghiên cứu gần đây khẳng định dùng BCAA giúp tăng cao Testerone và giảm thấp Creatine Kinase và Cortisol. Điều này có nghĩa là sẽ có nhiều mô cơ hơn được xây dựng và ít hơn mô cơ bị phá hủy.
  • BCAAs giúp giảm cân, giảm mỡ.
   • Nhiều vận động viên đang rất quan tâm đến thành phần cơ thể. Nếu ăn kiêng để mất chất béo, chất béo và cơ bắp sẽ bị mất. Đối với  người tập thể hình , mất cơ bắp là không mong muốn.
   • Hiệu quả của BCAA trong tác dụng giảm béo là một khám phá được bùng nổ trong những năm gần đây. Các nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng BCAA có tác động tích cực đến việc giảm béo. Điều này không có nghĩa là bạn sẵn sàng ăn Pizza trong mọi bữa ăn và chỉ cần dùng BCAA là chất béo sẽ bị loại bỏ ngay lập tức. BCAA chỉ có tác dụng tối đa hóa giảm béo đối với những người đã áp dụng chế độ ăn giảm béo. Đối với bất kỳ một chế độ ăn giảm béo nào thì carbohydrate nên có liều lượng thấp. BCAA có khả năng tiết kiệm glycogen và làm tăng insulin, một chất đóng vai trò quan trọng trong tốc độ của kế hoạch giảm béo.
   • BCAA nên được bổ sung vào bất kỳ kế hoạch giảm béo nào bởi hiệu quả bảo vệ cơ bắp. Đối với kế hoạch giảm thiểu Calor mà lại làm giảm các mô cơ sẽ trở thành mối băn khoăn nghiêm trọng cần được giải quyết ngay lập tức. Các hiệu quả tích cực của BCAA trong việc phát triển cơ bắp cũng sẽ bảo vệ cơ bắp trong suốt quá trình giảm thiểu Calor.
  • BCAA giúp cải thiện hệ thống miễn dịch.
   • Tập luyện cường độ cao có thể dẫn đến suy giảm miễn dịch. Bằng chứng cho thấy rằng việc bổ sung BCAA có thể giúp ngăn ngừa suy giảm miễn dịch. Tế bào miễn dịch bị oxi hóa, BCAAs cho năng lượng và bổ sung BCAA tăng nồng độ trong máu của glutamine axit amin. Trong phản ứng để đào tạo nặng, mức độ glutamine có liên quan đến suy giảm miễn dịch.  Mỗi khi bạn đi vào phòng tập và nâng tạ, bạn đang đặt một sự căng thẳng lớn trên cơ thể. Nếu cơ thể không thể chịu đựng được đầy đủ mức độ căng thẳng này, bạn sẽ thấy những vấn đề liên quan đến phát triển các cơ bắp phục hồi.
   • Bởi vì các axit amin thiết yếu không thể được sản xuất bởi cơ thể và phải được tiêu thụ trực tiếp, nếu bạn không có được những axit amin đó trong cơ thể của bạn, nó sẽ không có mọi thứ cần thiết để duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh bình thường. Hơn nữa, một nghiên cứu được thực hiện bởi các phòng thí nghiệm của trung tâm dinh dưỡng thể hình cho vận động viên gợi ý rằng dùng BCAA trong lúc tập cũng làm giảm phản ứng của hệ miễn dịch.
  • BCAA và truyền tín hiệu đến cơ thể.
   • BCAA hoạt động giống như các phần tử gửi tín hiệu trong cơ thể. Nhận định này đã được đưa vào nhiều nghiên cứu mới nhất trong thế giới thể hình trong những năm gần đây. Để hiểu được tầm quan trọng của BCAA, trước tiên bạn phải hiểu được tầm quan trọng của protein trong cơ thể.
   • Từ lâu các acid amino đã đóng vai trò làm nền cho các mô cơ, điều này có nghĩa là khi bạn bổ sung protein, cơ thể bạn sẽ tạo ra các acid amino để xây dựng các mô cơ và các protein khác. Bởi vậy người ta thường dùng acid amino để xây dựng cơ bắp. BCAA được chứng minh là có tác dụng nhiều hơn bạn tưởng chứ không chỉ đơn thuần dừng lại ở tác dụng xây dựng cơ bắp. Trong nhiều năm gần đây, khi tạo ra BCAA đặc biệt là Leucine đóng vai trò gửi tín hiệu cho cơ thể xây dựng cơ bắp.
   • Một trong những cách thức mà Leucine làm việc để tạo ra tín hiệu phát triển cơ bắp đó chính là sự tương tát của nó với mTOR. MTOR tồn tại trong các tế bào, và những nơi khác, có khả năng khám phá ra acid amino có thừa trong cơ thể, nó đóng vai trò then chốt trong việc điều chỉnh phát triển cơ bắp. MTor cực kỳ nhạy cảm đối với acid amino Leucine. Các xét nghiệm gần đây đã chỉ cho rằng khi bạn uống Leucine sẽ giúp kích thích mTOR, mà mTOR có tác dụng kích hoạt sự tổng hợp protein giúp phát triển cơ bắp, và làm tăng khả năng sản xuất protein mới của các tế bào. Điều này có nghĩa là đồng hành với tác dụng tạo sức bền khi tập luyện thì còn có tác dụng gửi tín hiệu vào cơ thể để kiểm soát sự phát triển ở tế bào. Đây chính là một tác dụng vô cùng thú vị.
   • Nhiều người thắc mắc rằng nếu Leucine có hiệu quả tuyệt vời cho phát triển cơ bắp, thì tại sao chúng ta không uống nguyên Leucine mà không cần bổ sung thêm Isoleucine và Valine? Kết quả lớn nhất trong sự tổng hợp protein đã được các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra tỉ lệ tác dụng của Leucine, Isolleucine và Valine là 2:1:1. Nếu bạn chỉ uống Leucine sẽ làm giảm nồng độ của hai acid amino còn lại.
   • Điều đáng chú ý nhất là BCAA có khả năng gửi tín hiệu tăng trưởng cơ bắp. Đây là hình ảnh phản ánh đầy đủ nhất của các acid amino đóng vai trò làm nền tảng cho sự tăng trưởng cơ bắp. Có nghĩa là bạn có thể gửi tín hiệu cho cơ thể mình yêu cầu xây dựng cơ bắp như bạn muốn, tuy nhiên điều này chỉ xảy ra khi bạn đảm bảo rằng cơ thể mình sẽ được bổ sung đầy đủ protein cho mỗi ngày.
 4. Hướng dẫn sử dụng BCAA.

  • Lượng BCAAs bạn nên nạp vào cơ thể với khoảng 5-10 gram. Thời gian quan trọng nhất uống BCAA là trước tập và trong khi tập luyện. Cũng xem xét dùng một liều BCAAs khi thức dậy để giúp ngăn chặn sự phân hủy cơ bắp mà cơ thể bạn bị bỏ đói khi đi ngủ. Bạn cũng có thể dùng một liều 5-10 gam BCAAs tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày để  tăng năng lượng tinh thần, giảm cơn đói, và hỗ trợ phát triển cơ bắp.
 5. Kết luận:

  • Bổ sung với BCAA có thể mang lại lợi ích đo lường trong cả sức mạnh và ngoại hình đẹp. Bổ sung BCAA trước và trong khi tập sẽ làm tăng hiệu suất và trì hoãn sự mệt mỏi. Vì cơ thể không thể sản xuất của BCAA, nó phải được cung cấp thông qua chế độ ăn uống của bạn. Những axit amin cần thiết cho việc duy trì các mô cơ trong khi căng thẳng về thể chất và tập thể dục cường độ cao. Từ góc nhìn của các vận động viên, chức năng BCAA , cho phép cơ thể đốt cháy chất béo và không mất cơ bắp. Vì vậy,BCAA là rất quan trọng trong sự tăng trưởng cơ bắp.

Published by

admin

Là người đam mê thể hình. Đến với dinh dưỡng thể hình là một cái nghiệp.


Là người đam mê thể hình. Đến với dinh dưỡng thể hình là một cái nghiệp.

Leave a Reply