Những điều bạn nên biết trước khi bổ sung Glutamine

Glutamine là một bổ sung rất phổ biến được bodybuilders tìm mua và được kết hợp với sữa whey protein. Tuy nhiên nó cũng là một axit amin thiết yếu bị bỏ quên khi muốn xấy dựng cơ bắp vì nhiều người nghĩ khi dung whey protein thì không cần bổ sung Glutamine. Trong những năm qua, nhiều người tập thể hình đã bắt đầu nhận ra những lợi ích của glutamine như ngăn ngừa dị hóa cơ bắp thúc đẩy quá trình đồng hóa cơ bắp, tăng tổng hợp protein, tăng cường miễn dịch hệ thống, và  tăng cường dự trữ glycogen. Dưới đây là cụ thể hơn về nó.


Những điều bạn nên biết trước khi bổ sung Glutamine
Những điều bạn nên biết trước khi bổ sung Glutamine
 1. Glutamine là gì  ?

  • Glutamine được phân loại như là một axit amin thiết yếu, vì nó có thể dễ dàng tổng hợp bởi các mô khác nhau như các cơ xương, gan, và mô mỡ. Glutamine là acid amin đơn phong phú nhất được tìm thấy trong máu, chiếm 61% mô cơ của bạn.
 2. Tầm quan trọng của Glutamine với người tập thể hình.

  • Tăng trưởng phục hồi mô cơ, tăng tổng hợp protein:
  • Việc bổ sung này là dành cho tăng trưởng cơ bắp của các vận động viên và người tập thể hình.  Nó không phải là một steroid mà nó đang xảy ra tự nhiên trong cơ thể chúng ta. Khi cơ thể bị cạn kiệt các axit amin này trong lúc tập luyện cường độ cao, teo cơ (dị hóa cơ bắp) có thể xảy ra. Điều này có thể gây ra mệt mỏi và thời gian hồi phục chậm. Bổ sung với l-glutamine cho phép thời gian phục hồi để tăng cường hiệu suất. L-Glutamine không phải là một phép lạ chữa bệnh cho sự lười biếng hoặc một sửa chữa nhanh chóng, nhưng như là một bổ sung, nó tăng cường kết quả của nỗ lực tập luyện của chúng tôi bằng cách cho phép cơ thể các axit amin rất cần thiết cho sự tăng trưởng cơ bắp và duy trì sức khỏe.
  • Như một người xây dựng protein, L-Glutamine là quan trọng trong một số quá trình đồng hóa. Thực tê la, uống này trong khi bạn đang trải qua một thời gian đào tạo trọng lượng cường độ cao hoặc hoạt động thể chất có thể sẽ dẫn đến việc xây dựng nhanh hơn của các cơ bắp mới. Nó làm điều này thông qua việc tăng lượng nitơ trong các tế bào, giúp tổng hợp protein hơn nữa. Cũng có bằng chứng cho thấy rằng L-Glutamine có thể làm tăng hiệu quả của các chất bổ sung khác mà bạn có thể đang dùng. Sự kết hợp giữa Glutamine và sữa tăng cơ bắp là điều hoàn hảo trong giai đoạn này.
  • Bổ sung Glutamine cũng là để thúc đẩy lưu giữ nitơ và ngăn chặn sự mất mát của các protein cơ bắp (dị hóa cơ). Trong vòng vài phút đầu tiên tập luyện của bạn cơ bắp của bạn bắt đầu giải phóng glutamine. Nếu nồng độ glutamine của bạn quá thấp trong trường hợp này  có thể dẫn đến mất cơ bắp. Glutamine cũng chịu trách nhiệm vận chuyển nitơ khắp cơ thể trong quá trình hoạt động thể chất. Một sự cân bằng nitơ tích cực và mức độ glutamine cao là một tiêu chí cần thiết trong nỗ lực để đạt được khối lượng cơ bắp.
  • Duy trì khối lượng tế bào và hydrat hóa.
  • Bằng cách giúp đỡ tế bào hydrat hóa, khối lượng tế bào được tăng cường do đó làm giảm thời gian phục hồi từ hoạt động thể thao, chấn thương và vết thương. Tổn thương cơ bắp do tập luyện cường độ cao hoặc chấn thương được sửa chữa có hiệu quả hơn, nơi tế bào và hydrat hóa được hỗ trợ bởi các axit amin rất quan trọng này.
  • Tăng hormon (HGH).
  • Một nghiên cứu báo cáo rằng glutamine cũng giúp tiết hormone tăng trưởng ở người (HGH); này trợ với chuyển hóa chất béo và hỗ trợ phát triển cơ bắp mới. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ HGH là tăng gần 400% sau khi bổ sung với L-glutamine; phản ứng nội tiết tố này dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ trao đổi chất và cải thiện hiệu quả buổi tập, là điều cần thiết cho đốt cháy chất béo, giảm cân và xây dựng khối lượng cơ nạc .
  • Sản xuất năng lượng.
  • Glutamine được coi là glucose và có khả năng tạo glycogen trong cơ bắp từ glucose máu, ảnh hưởng đến sản xuất năng lượng trong quá trình tập thể hình.Tăng cường sự sẵn của glucose đến các cơ xương của bạn khi tập có thể làm tăng hiệu suất tập thể dục, cường độ, và phục hồi, đặc biệt là trong những bài tập lặp đi lặp lại của buổi tập cường độ cao. Glutamine cũng hỗ trợ trong việc loại bỏ các axit amin, pyruvate, và các sản phẩm phụ khác của quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ bắp của bạn, qua đó tăng cường sự phục hồi của bạn ở giữa bộ bài tập đào tạo kháng.
 3. Tác dụng phụ của Glutamine.

  • Nếu bạn lo lắng về tác dụng phụ Glutamine ? Bạn không nên lo lắng về tác dụng phụ Glutamine, như nghiên cứu đã tìm thấy nó không có tác dụng phụ, và cũng vì Glutamine tự nhiên xảy ra trong cơ thể của bạn, nó không có những rủi ro sức khỏe. Tuy nhiên, giống như tất cả các chất bổ sung dinh dưỡng thể hình khác,  dùng quá nhiều không bao giờ là một ý tưởng tốt. Dung một lượng quá nhiều L-Glutamine đã dẫn đến khó chịu dạ dày, vì vậy bạn nên làm theo liều lượng khuyến cáo.
 4. L-Glutamine Liều lượng và cách bổ sung

  • Bodybuilders nên dùng 10-15 gam L-Glutamine một ngày,  2-3 lần mỗi ngày, với mỗi lần dùng ở mức khoảng 5 gram. Bạn cũng nên biết rằng bạn đã có thể nhận được một số L-Glutamine trong chế độ ăn uống của bạn từ các chất bổ sung khác mà bạn đang dùng.  Thời gian tốt nhất để dùng L-Glutamine bột là vào buổi sáng, sau khi tập luyện, và vào ban đêm trước khi đi ngủ. Ngoài ra bạn có thể bổ sung thực phẩm giàu Glutamine như  Thịt bò, thịt heo, bắp, phô mai, lòng trắng trứng, sữa, sữa chua, các loại hạt, rau mùi, đậu nành, thịt gia cầm, rau spinach, bắp cải xanh,…
 5. Kết luận.

  • Mặc dù L-Glutamine là một phần rất quan trọng của việc bổ sung cho người tập thể hình, L-Glutamine không chỉ dành riêng cho người tập thể hình. Glutamine là điều cần thiết cho việc duy trì chức năng đường ruột và giúp đỡ trong các phản ứng miễn dịch. Sau glutamine được tổng hợp trong cơ xương nó được phát hành vào máu và vận chuyển về thận, gan và ruột non và các tế bào của hệ thống miễn dịch mà nó đóng một vai trò quan trọng.  Dưới đây là tóm tắt về tác dụng của nó.
   • Tổng hợp đạm (Protein).
   • Tăng cường hệ miễn dịch và là nguồn năng lượng cơ bản cho hệ miễn dịch.
   • Chống nhiễm độc, giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
   • Chống lo âu, trầm cảm, stress.
   • Ổn định tế bào, thúc đẩy sự hồi phục tế bào tổn thương ví dụ bong gân.
   • Tăng sức chịu đựng của cơ bắp, hồi phục cơ sau tập luyện.
   • Tăng cường hóc môn tăng trưởng (HGH) lên đến 400% – tăng trao đổi chất – đốt cháy nhanh mỡ thừa – Hệ tiêu hóa khỏe và tạo cơ bắp.
   • Chống viêm nhiễm, bệnh tật và ung thư.
   • Tăng cường chức năng não do cùng chất dẫn truyền thần kinh cung cấp dinh dưỡng cho não làm trí nhớ chủ ý tốt hơn, khả năng hồi tưởng tốt hơn, tăng sự chú ý và năng lực tập trung.
   • Cân bằng lượng insulin do dó kiểm soát lượng đường trong máu do đó ngừa bệnh tiểu đường, hỗ trợ điều trị tiểu đường.

Published by

admin

Là người đam mê thể hình. Đến với dinh dưỡng thể hình là một cái nghiệp.


Là người đam mê thể hình. Đến với dinh dưỡng thể hình là một cái nghiệp.

Leave a Reply